TRUNG TÂM ẢNH KTS HOÀN MỸ

  TRUNG TÂM ẢNH KTS HOÀN MỸ

  TRUNG TÂM ẢNH KTS HOÀN MỸ

  Thêm giỏ hàng thành công.
  Phương pháp mới giúp khôi phục lại các bức ảnh từ thế kỷ 19

  Những bức ảnh chụp từ thế kỷ 19 đã được cho là sẽ mất theo thời gian có thể được phục hồi nhờ một phương pháp khoa học mới sử dụng tia X có độ hội tụ micro.

  Các tấm ảnh đầu tiên chụp trong những năm 1800 đã được thực hiện bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là phương pháp chụp hình dương bản Dage (daguerreotypes).

  Phương pháp này được phát minh vào năm 1839 và các hình ảnh daguerreotype được tạo ra bằng cách sử dụng một đĩa đồng tráng bạc nhạy cảm với ánh sáng khi tiếp xúc với hơi iốt. Các ảnh chụp sau đó đã phải đặt phơi sáng khoảng ba phút để các hình ảnh in dấu lên trên đĩa.

  Trong suốt gần hai thế kỷ, các tấm ảnh dường như không thể tồn tại trước sự thử thách của thời gian và bắt đầu biến mất khỏi các đĩa.

  Hai tấm ảnh từ đơn vị nghiên cứu nhiếp ảnh của Phòng Trưng bày quốc gia Canada có niên đại từ những năm 1850, một tấm được cho rằng thể hiện hình ảnh một người đàn ông và một tấm là hình ảnh người phụ nữ. Nhưng các hình ảnh này đã bị suy giảm đến độ mà không còn nhìn thấy gì được nữa.

  Bằng cách sử dụng hình ảnh huỳnh quang tia X quét nhanh để phân tích các đĩa, các chuyên gia tại Khoa Hóa học của Đại học Western thấy rằng thủy ngân được phân bố ngang trên các đĩa. Và thủy ngân này có thể được sử dụng để lấy lại các hình ảnh.

  Tsun-Kong Sham, Chủ tịch Nghiên cứu Canada về Vật liệu và Bức xạ Synchrotron tại Đại học Western, cho biết: “Thủy ngân là yếu tố chính góp phần vào việc bắt hình ảnh trong những bức ảnh này. Mặc dù bề mặt bị mờ nhạt, nhưng những hạt hình ảnh đó vẫn còn nguyên vẹn. Bằng cách nhìn vào thủy ngân, chúng ta có thể lấy lại hình ảnh một cách chi tiết”.

  
Hình ảnh sau phục hồi.

  Hình ảnh sau phục hồi.

  Madalena Kozachuk, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Khoa Hóa học và tác giả chính của tờ báo khoa học Western, cho biết: " Chúng tôi nhìn thấy các hình ảnh và thấy cả những chi tiết đẹp như: mắt, nếp gấp của quần áo, các mẫu thêu chi tiết của khăn trải bàn. Các hình ảnh này làm chúng tôi hoàn toàn bất ngờ bởi vì chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ cái gì ở trên đĩa".

  Như vậy, với nghiên cứu này, phương pháp khoa học mới có thể giúp phục hồi lại những hình ảnh được cho là sẽ bị mất mãi mãi theo thời gian.

  Đào Hiền (Theo Express)

  Chia sẻ:
  ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ

  VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ NHẬN THÔNG BÁO KHUYẾN MÃI MỚI NHẤT

  2018 Copyright © ẢNH VIỆN KĨ THUẬT SỐ HOÀN MỸ. Web Design by Nina.vn
  Facebook chat